Thông tin chi tiết nhất về cách chơi Bida 9 bi

Thông tin chi tiết nhất về cách chơi Bida 9 bi

Tác giả: Thịnh Kent | Danh mục Sự kiện & Bài viết | Ngày đăng: 8/25/2022 | Lượt xem: 2091

Nếu bạn là một người có đam mê về bộ môn bida lỗ, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua bài viết về bida 9 bi. Ngày hôm nay Thịnh Kent sẽ giới thiệu cho bạn một cách chi tiết và dễ hiểu nhất về cách chơi bida 9 bi với tên gọi quốc tế là pool 9 ball.

item

Luật thi đấu và cách để giành chiến thắng trong trận đấu

Trên bàn bida 9 bi sẽ có 9 bi mục tiêu có số thứ tự từ 1 đến 9 và bi cái màu trắng. Mục tiêu của trò chơi là đánh bi số 9 rơi xuống lỗ trong 1 cú đánh đúng luật. Tại mỗi cú đánh phải bảo đảm bi cái chạm vào viên bi có số thứ tự thấp nhất trên bàn. Viên bi này cũng không cần thiết phải đi vào lỗ tại cú đánh đó.

Nếu bạn đánh trượt thì đối thủ sẽ là người thực hiện cú đánh tiếp theo với những bi còn lại trên bàn theo đúng luật chơi nêu trên. Người nào phạm lỗi thì người còn lại sẽ được quyền đặt bi cái ở bất cứ vị trí nào để bắt đầu lượt thi đấu của mình. Người nào thắng đủ số ván theo quy định thì sẽ giành chiến thắng trong trận đấu.

Những thông tin chung nêu trên là những nội dung cơ bản của bộ môn bida 9 bi. Ngoài ra có một số lưu ý bạn cần phải nắm rõ trước khi chơi.

1. Cách để bắt đầu ván đấu

Các viên bi mục tiêu sẽ được sắp xếp thành hình thoi theo khuôn tam giác có sẵn. Bi số 1 sẽ ở đỉnh hình thoi và bi số 9 ở giữa, các bi còn lại có thể sắp xếp tùy ý.

Sau khi hoàn thành việc xếp bi, một trong hai người chơi sẽ thực hiện cú đánh đề pa để bắt đầu ván đấu. Tương tự như các kiểu chơi khác, người đề pa có thể là người thắng hoặc thua ở ván trước hay 2 cơ thủ sẽ luân phiên đề pa. Điều này tùy thuộc vào quy định của mỗi trận đấu.

2. Thực hiện cú đề pa đúng luật

Cú đánh đề pa đúng luật cần phải khiến cho bi cái chạm vào bi số 1. Ngoài ra, cú đánh phải làm cho ít nhất 4 bi mục tiêu chạm băng hoặc ít nhất 1 bi mục tiêu rơi vào lỗ. Nếu không đạt các yêu cầu trên hoặc bi cái rơi vào lỗ/văng khỏi bàn thì xem như cú đánh lỗi và cơ thủ còn lại sẽ bắt đầu lượt chơi của mình với bi cái ở bất cứ vị trí nào tùy ý.

Nếu cú đánh đề pa khiến cho bi mục tiêu rơi ra khỏi bàn thì cũng xem như lỗi. Ngoại trừ bi số 9 thì các bi mục tiêu khác sẽ không được đặt lại bàn nếu bị văng ra.

3. Các bước tiếp theo của ván đấu

Sau cú đánh đề pa hợp lệ, cơ thủ có quyền thực hiện một cú đánh an toàn để tạo lợi thế cho mình. Trong cú đánh này, bi cái không cần chạm bi mục tiêu hay chạm vào băng. Trước khi thực hiện cú đánh này thì cơ thủ phải thông báo cho người điều hành trận đấu nếu không thì đây sẽ là một cú đánh thông thường.

Sau lần đánh an toàn, người chơi còn lại sẽ đánh với vị trí bi cái được đặt lại hoặc đề nghị đối phương thực hiện thêm 1 cú đánh an toàn.

Sau khi đã thực hiện cú đánh khai cuộc không an toàn, người chơi sẽ không được phép thực hiện cú đánh an toàn nữa.

4. Các lỗi phạm quy

- Chạm bi trái phép: việc này xảy ra khi bi cái chạm bi mục tiêu không phải là viên có số thứ tự nhỏ nhất trên bàn.

- Bi không chạm vào băng: Nếu cú đánh chạm bi mục tiêu nhưng không có bi mục tiêu nào vào lỗ và các bi mục tiêu không chạm băng thì xem như phạm luật.

- Bi cái rơi xuống lỗ.

- Cú đánh vượt quá thời hạn quy định là 60 giây.

5. Kết thúc ván đấu

Ván đấu sẽ kết thúc khi có cơ thủ đánh được bi số 9 vào lỗ đúng luật hoặc đối phương phạm lỗi 3 lần liên tiếp.

Những thông tin trên là những quy định cơ bản nhất về thể thức thi đấu của bida 9 bi. Thịnh Kent hy vọng các bạn đã nắm rõ được cách thức thi đấu của kiểu đánh này.

Bida Thịnh Kent

Xem thêm:

Bàn bida nhập khẩu cao cấp

Cơ bida cao cấp

Phụ kiện bida cao cấp

Thiết kế quán bida

Thi công quán bida

Cùng danh mục:

Cách bàn bida lỗ hoạt động

Các đường cơ bida cơ bản giúp ghi điểm trong bida lỗ

Chơi bida lỗ hay | Kỹ thuật đánh đập băng để ghi điểm

Hướng dẫn đơn giản nhất về bida 10 bi

Thông tin chi tiết nhất về cách chơi Bida 9 bi

Khi nào cần thay nỉ cho bàn bida?

Khái niệm đầy đủ nhất về bida 8 bi

Mặt bàn bida | Bộ phận quan trọng nhất của bàn bida

Cách lựa chọn bàn bida lỗ chất lượng

Chơi bida lỗ hay | Kiến thức chưa là tất cả

 

Hotline 090.268.9777 (Phòng kinh doanh)
Liên hệ qua zalo