Cấu tạo cơ bida và vật liệu làm cơ bida

Cấu tạo cơ bida và vật liệu làm cơ bida

Tác giả: Thịnh Kent | Danh mục Sự kiện & Bài viết | Ngày đăng: 8/30/2022 | Lượt xem: 8822

Chọn lựa cơ bida phù hợp là một phần quan trọng khi chơi bida. Cảm giác cầm nắm, kiểu dáng thiết kế, màu sắc và độ hoàn thiện bên ngoài đều là các yếu tố quan trọng của một cây cơ bida, giúp người chơi tự tin hơn và thực hiện những cú đánh cơ tốt hơn.

Một cây cơ bida bị cong vênh, độ dài cơ không đảm bảo tiêu chuẩn hay có trọng lượng không đều (lệch nhiều về đầu cơ hay cán cơ) đều ảnh hưởng đến cảm giác đánh cơ không hoàn hảo và do đó, một cú đánh quan trọng có thể trở thành cú đánh trượt nếu cơ bida không đảm bảo chất lượng.

Các cơ thủ chuyên nghiệp hiện nay thường trang bị cho bản thân nhiều cây cơ bida khác nhau, có thể gồm loại cơ bida cho các đường đánh thông thường hoặc cơ bida cho các đường đánh đặc biệt, ví dụ như: cơ phá bi (phát đánh cơ đầu tiên).

1. Cấu tạo cơ bida

Cấu tạo cơ bản của cơ bida là một thanh trục tròn, dài trung bình khoảng 59 inch (149cm ~150 cm) và nặng trong khoảng 18-21 (0.51~0.59kg). Chiều dài của cơ bida thuôn nhọn đồng đều từ đầu cuối của cơ bida xuống đến đầu ngọn của cơ bida. Có ba loại cấu trúc chính bao gồm:

* Cấu trúc cơ bida liền thân: cây cơ bida là 1 khối liền thân từ đuôi đến ngọn cơ. Dạng này dễ tìm thấy ở các quán bida thông thường. Khi việc di chuyển, mang vác cơ bida là không cần thiết.

* Cấu trúc cơ bida 2 khúc - khớp nối 1/2: cây cơ bida hoàn chỉnh được ghép từ 2 khúc, ghép nối với nhau qua một khớp nối ở chính giữa thân cơ bida. Việc này tạo thuận lợi cho việc vận chuyển cơ bida, có thể đặt trong bao đựng cơ bida chuyên dụng.

* Cấu trúc cơ bida 2 khúc - khớp nối 3/4: cây cơ bida hoàn chỉnh được ghép từ 2 khúc, ghép nối với nhau qua một khớp nối ở điểm 3/4 giữa thân cơ bida (gần về phía đuôi cơ). Việc này tạo thuận lợi cho việc vận chuyển cơ bida.

* Cấu trúc cơ bida 3 khúc:  cây cơ bida hoàn chỉnh được ghép từ 3 khúc.

Tham khảo hình minh họa các cấu trúc chính của cơ bida:

item

2. Vật liệu làm cơ bida:

Giá thành cho một cây cơ bida hầu như chỉ dựa trên vật liệu được sử dụng. Các cây cơ cao cấp có thời gian sử dụng lâu bền và thường bằng gỗ xịn. Giá của cơ bida cao cấp dao động trên 2 triệu đến 3 triệu đồng một cây cơ bida. Bên dưới là một vài vật liệu làm cơ bida chủ yếu mà bạn cần quan tâm khi chọn mua cho mình một cây cơ bida chất lượng.

* Gỗ: không chỉ là vật liệu chính cho bàn bida, gỗ còn là vật liệu chủ đạo để làm nên những cây cơ bida chất lượng cao. Thông thường cơ bida cao cấp được làm bằng gỗ cây phong đá cứng. Các loại gỗ đắt tiền khác được sử dụng cho các cơ bida chất lượng cao, hiện đại bao gồm: gỗ mun, gỗ ngà voi đỏ, gỗ đen và gỗ ô liu...

* Sợi thủy tinh & Graphite: Đây là loại vật liệu cấp trung bình và là một lựa chọn thay thế rẻ tiền thay cho gỗ. Do chất lượng không được cao, những cơ bida làm bằng vật liệu này thường phù hợp cho các người chơi mới bắt đầu tiếp cận môn bida.

Các vật liệu khác nhưng thường ít được sử dụng cho chất lượng cơ bida không được cao như : nhựa acrylic, nhôm...

3. Các loại cơ bida chính hiện nay:

Cơ bida lỗ (pool) - Cơ bida tiêu chuẩn được sử dụng để chơi 8 bi (đánh sọc trơn) và 9 bi. Thường có cấu trúc liền thân hoặc 2 khúc (1/2).

Cơ bida Snooker - Hầu như luôn luôn loại cơ 2 khúc (3/4). Loại cơ này thường ngắn hơn và nhẹ hơn so với cơ bida lỗ. Đuôi cơ bida loại này thường cơ đệm cao su.

Cơ bida Carom, Libre - Ngắn và nhẹ hơn so với cơ bida lỗ, cơ bida carom, cơ bida libre thường có thiết kế to ở đuôi và thon dần nhiều hơn về đầu cơ cho phép xử lý tốt hơn các quả bi bida nặng hơn đồng thời giảm độ lệch của các đường bi.

Cơ bida chuyên biệt - Đây là những cây cơ bida chuyên biệt, được sử dụng chỉ cho một số tình huống bi nhất định ví dụ cơ phá bi (đường bi đầu tiên) - cơ phá bi được trang bị đầu cơ cứng bằng da, giúp giảm ma sát giữa cơ và bi khi va chạm.

4. Tìm mua cơ bida chất lượng ở đâu:

Trong thị trường hiện nay có hàng nghìn hoặc nhiều hơn, các chủng loại cơ bida khác nhau về mẫu mã, vật liệu và chất lượng cũng rất khác nhau. Shop bida Thịnh Kent cung cấp đầy đủ các loại cơ bida chất lượng cao, đã được kiểm chứng chất lượng bởi cơ thủ Thịnh Kent. Đầy đủ các chủng loại và thiết kế chuyên nghiệp từ cơ carom-libre đến cơ bida lỗ.

Tìm hiểu thêm: >> Các dòng cơ bida của Bida Thịnh Kent

Bida Thịnh Kent

Xem thêm:

Bàn bida nhập khẩu cao cấp

Cơ bida cao cấp

Phụ kiện bida cao cấp

Thiết kế quán bida

Thi công quán bida

Cùng danh mục:

Cấu tạo cơ bida và vật liệu làm cơ bida

Top 5 cây cơ bida tốt nhất tại Bida Thịnh Ken

Cách bôi lơ bida đúng cách

Cách tăng tuổi thọ bàn bida cần biết

Các gợi ý vệ sinh quán bida cần biết

Các loại bi bida và kích thước bi bida chuyên nghiệp

Tại sao cần trang bị bi bida cao cấp cho quán bida

Tại sao bi bida lại chuyển vàng sau một thời gian sử dụng

Mua bàn bida tại Lâm Đồng ở đâu?

Hotline 090.268.9777 (Phòng kinh doanh)
Liên hệ qua zalo