Khi nào cần thay nỉ cho bàn bida?

Khi nào cần thay nỉ cho bàn bida?

Tác giả: Thịnh Kent | Danh mục Sự kiện & Bài viết | Ngày đăng: 8/24/2022 | Lượt xem: 1632

Thay nỉ cho bàn bida là một hoạt động bảo trì cần thiết nhằm duy trì chất lượng bàn bida và cả hiệu quả chơi bida. Nhưng tại sao cần thay nỉ cho bàn bida và cần thay nỉ bao lâu một lần? cùng Bida Thịnh Kent tìm hiểu nhé!

item

1. Vì sao cần thay vải nỉ cho bàn bida:

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của bàn bida là vải bọc mặt bàn hay còn gọi là vải nỉ bàn bida. Vải bida giúp việc chơi bida mượt mà hơn và bên cạnh đó mang lại cho bàn bida một ngoại hình cá tính và bắt mắt hơn.

Nếu bàn bida của bạn đã được sử dụng trong vài năm, có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc thay vải bọc bàn bida. Thay vải có thể làm cho bàn chơi của bạn tốt hơn nhiều so với khi vải bị mòn. Ngoài ra, nếu bàn của bạn bắt đầu trông mòn và cũ, việc thay thế tấm vải có thể mang lại cho nó một diện mạo hoàn toàn mới.

Nếu bạn nhận thấy vải của bàn đã cũ hoặc đã sờn và cân nhắc việc thay vải nỉ, bạn nên tham khảo tư vấn của đơn vị cung cấp bàn bida hoặc các đơn vị chuyên môn vì đây là một thao tác yêu cầu tính kỹ thuật cao. Nếu bạn không biết cách làm như tự thay hoặc một đơn vị không chuyên thay vải nỉ, việc này thể làm hỏng bàn vĩnh viễn và lãng phí thời gian và tiền bạc của chính bạn.

Khi đơn vị chuyên nghiệp thay thế vải một cách chính xác, bàn bida sẽ đảm bảo chất lượng chơi tốt trong thêm vài năm tiếp theo.

2. Khi nào cần thay vải nỉ bàn bida:

Hầu hết các bàn bida (hay bàn bi-a) đều được làm bằng đá phiến, đây là vật liệu gần như không thể phân hủy, có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, tấm vải che mặt bàn (hay vải nỉ bàn bida) sẽ không tồn tại mãi mãi. Mặc dù nó có thể tồn tại hơn một thập kỷ trong điều kiện sử dụng bình thường, bảo quản tốt và đúng quy cách, nhưng cuối cùng nó sẽ cần phải thay thế khi hao mòn qua thời gian sử dụng và tuổi tác bàn bida.

Sự mài mòn này là kết quả của ma sát. Trong khi bản thân các quả bóng bida không làm hỏng lớp nỉ, các bi bida qua thời gian sử dụng sẽ dính nhiều bụi phấn từ lơ bida, chính phần này làm tăng độ ma sát và làm hỏng lớp nỉ theo thời gian. Nỉ cũng có thể bị hỏng do bi bida rơi hoặc bi nảy. Các yếu tố này đều được xem là bình thường đối với trò chơi này.

Mặc dù có thể khó nhận biết liệu một tấm vải nỉ có cần thay thế bằng mắt thường hay không, nhưng có thể phán đoán mặt cách trượt ngón tay trên bề mặt vải nỉ. Nếu vải có cảm giác xù lông, hoặc nếu bạn dễ dàng nhặt những mảnh lông tơ và xơ ra khỏi bàn, thì đã đến lúc cân nhắc thay thế. Cũng nên cân nhắc thay thế nếu nỉ phản ứng với lực từ tay bạn khi cử động hoặc chụm lại, điều đó có nghĩa là lớp vải nỉ không còn co giãn tốt và nó đã bị giãn tối đa. Khi thay khăn trải bàn bi-a, tốt nhất bạn nên sử dụng thương hiệu chất lượng cao và được đảm bảo chất lượng thi đấu chuyên nghiệp.

Nếu vải nỉ bàn bida bị hỏng do các cú đánh trượt - tức là cơ bida bị trượt bóng và làm xước mặt bàn, thì có thể không cần thiết phải thay mới hoàn toàn vải nỉ. Bước đầu tiên là mua chất tẩy rửa bàn bida từ một cửa hàng bida chuyên nghiệp và làm sạch khu vực để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào. Nếu có bất kỳ lỗ nhỏ nào trên miếng vải, có thể dùng bộ dụng cụ vá để sửa, mặc dù bất kỳ miếng vá nào sẽ để lại các đường nối có thể làm giảm chất lượng bàn bida.

Cách tốt nhất để bảo quản vải nỉ bàn bida là che bàn bida lại khi không sử dụng và giữ cho chúng luôn sạch sẽ. Cũng phải nên tránh các cú đánh nguy hiểm có thể làm hỏng mặt bàn bida (từ các cú đánh trượt làm rách hoặc xướt vải nỉ).

Bida Thịnh Kent

Xem thêm:

Bàn bida nhập khẩu cao cấp

Cơ bida cao cấp

Phụ kiện bida cao cấp

Thiết kế quán bida

Thi công quán bida

Cùng danh mục:

Cách bàn bida lỗ hoạt động

Các đường cơ bida cơ bản giúp ghi điểm trong bida lỗ

Chơi bida lỗ hay | Kỹ thuật đánh đập băng để ghi điểm

Hướng dẫn đơn giản nhất về bida 10 bi

Thông tin chi tiết nhất về cách chơi Bida 9 bi

Khi nào cần thay nỉ cho bàn bida?

Khái niệm đầy đủ nhất về bida 8 bi

Mặt bàn bida | Bộ phận quan trọng nhất của bàn bida

Cách lựa chọn bàn bida lỗ chất lượng

Chơi bida lỗ hay | Kiến thức chưa là tất cả

 

Hotline 090.268.9777 (Phòng kinh doanh)
Liên hệ qua zalo